0383356171 (Mr.Hoàng) / 0975943029 (Ms.Kim)
   
logo-cokhibinhminh
banner-chi-tiet
{DTOOL.0}
nha-dep

LIÊN HỆ NHANH

"Bông hoa" ngành cơ khí

Là nữ nhưng chọn học ngành cơ khí, rồi trở thành giảng viên dạy nghề cơ khí, chế tạo mô hình máy phay CNC phục vụ giảng dạy. Đó là chị Phan Thị Thúy Liễu (30 tuổi) - trưởng khoa cơ khí Trường cao đẳng Nghề số 7 - Quân khu 7 - vừa nhận giải nhất Tuổi trẻ sáng tạo toàn quân cho mô hình máy phay CNC.
bong-hoa
Chế tạo máy vì học trò

Gặp chị Thúy Liễu lúc chị đang tỉ mỉ hướng dẫn học viên là bộ đội xuất ngũ thực hành trong xưởng. Tất cả học viên là nam, chỉ có cô giáo là nữ. Khi trò cần hỗ trợ gì, cô chẳng ngại lấm lem dầu mỡ xắn tay chỉ ngay.

Đối với chuyên ngành cơ khí, chị Liễu cho biết: hiện nay việc gia công máy phay CNC công nghiệp được áp dụng hầu hết trong các nhà máy cơ khí chế tạo. Do đó khi dạy nghề phải đào tạo làm sao để các em đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động.

“Trong quá trình học các em phải được thực hành liên tục. Nhưng hiện nay số lượng máy phay CNC trong nhà trường hạn chế. Để đầu tư mua sắm máy phay CNC công nghiệp phải có nguồn kinh phí lớn. Khi vận hành máy thì chi phí nhiên liệu, vật liệu, hao mòn cao làm tăng chi phí đào tạo” - chị Liễu cho biết. Từ những lý do đó, chị Liễu quyết tâm chế tạo một mô hình máy phay CNC để phục vụ học tập của học viên.

Lúc này chị lên ý tưởng và cùng với hai nữ đồng nghiệp bắt tay thực hiện. “Thứ bảy, chủ nhật ngày nghỉ nhưng chị em lại kéo nhau lên xưởng để làm. Thầy cô bên khoa điện tử cũng hỗ trợ nhóm nhiều. Thời gian đầu, do cài đặt sai nên không ra được sản phẩm hoặc sản phẩm có hình dạng không đúng yêu cầu” - chị Liễu kể lại lúc bắt tay làm mô hình máy phay CNC. Sau nhiều lần thất bại, làm đi làm lại, cuối cùng chiếc máy ra đời.

“So với máy phay CNC thật, mô hình này có kích thước nhỏ gọn, dễ di chuyển, lắp đặt. Khi hư hỏng không cần mời chuyên gia mà chỉ cần tìm lỗi, cài đặt lại” - chị Liễu nói.

Khi đưa vào giảng dạy, chiếc máy này đã giúp học viên làm quen, nắm chắc kiến thức cơ bản trước khi vận hành máy CNC công nghiệp trong thực tế.

Vất vả, vẫn yêu nghề

Có lẽ theo ngành cơ khí nên trông chị Liễu thật mạnh mẽ. Học viên hay chọc: “Cô giáo mạnh mẽ, manly (nam tính) quá đi”. Lý giải việc chọn ngành tưởng chỉ dành cho nam giới, chị Liễu nhớ lại: “Hồi học phổ thông, lúc xem tivi nhìn những dây chuyền sản xuất của Nhật Bản, mình mê lắm. Từ đó đã có ý định sẽ học ngành cơ khí. Rồi tôi chọn ngành cơ khí Trường đại học Cần Thơ. Lúc ấy ba mẹ, bạn bè, thầy cô ai cũng bất ngờ”.

Tuy nhiên lúc vào học, chị chẳng thua kém chàng trai nào. “Nữ mà học ngành này cực dữ lắm. Dầu mỡ lem luốc. Các bạn nam thì khỏe nên làm nhanh, mình thì chậm hơn. Nhưng bù lại nữ được cái cẩn trọng, tỉ mỉ hơn nên sản phẩm đẹp hơn” - chị Liễu cho biết.

Cứ mỗi lần làm được sản phẩm, chị thấy “sướng trong người’. Do đó, chị chưa bao giờ có ý định thay đổi ngành học. Ra trường chị ở lại giảng dạy tại trường, sau đó học và tốt nghiệp thạc sĩ cơ khí Trường đại học Bách khoa TP.HCM và về giảng dạy tại Trường cao đẳng Nghề số 7. Chị bảo mình đam mê lắm nên “nếu có cơ hội vẫn muốn học lên nữa”. Còn bây giờ chị cố gắng truyền dạy kiến thức cho các học viên để các em có tay nghề thật tốt, ra đời có thể nuôi sống bản thân.

Nhận xét về chị Phan Thị Thúy Liễu, thượng tá Phan Thành Thống - phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề số 7 - cho biết: “Liễu hiện là trưởng khoa cơ khí của trường nên có trình độ chuyên môn tốt. Các đề tài sáng kiến của Liễu đều là những đề tài có tính ứng dụng cao. Khi báo cáo đề tài với nhà trường, Liễu đều đeo bám, quyết tâm làm đến cùng. Phải yêu nghề lắm mới làm được như vậy, nhất là nữ giới!” - thượng tá Thống nói.
Ngày đăng: 29/06/2018 15:46:37
TIN TỨC
Copyright © 2023 - CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ SẢN XUẤT CƠ KHÍ BÌNH MINH